บทความสุขภาพ
วอเตอร์เครส (Watercress) หรือ ผักสลัดน้ำ

ลักษณะลำต้นและใบจะคล้ายผักเป็ดของไทยค่ะ ต่างกันตรงที่ขนาดความยาวของใบ โดยผักวอเตอร์เครสจะมีความยาวมากกว่า ในบ้านเราเริ่มได้รับความนิยมขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญในแถบภาคเหนือและภาคใต้ ซึ่งเป็นที่นิยมปลูกกันมากเพราะเป็นผักที่ปลูกง่ายและโตเร็ว

วอเตอร์เครสสามารถกินสด ๆ กินเป็นสลัด หรือนำไปประกอบอาหารเมนูอื่น ๆ ก็ได้เช่นกันค่ะ โดยวอเตอร์เครสปริมาณ 100 กรัม ให้พลังงานประมาณ 11 แคลอรี่เท่านั้น และยังปราศจากไขมัน อุดมด้วยสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย ให้วิตามินเอและวิตามินซีในปริมาณสูงมาก ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุจำพวกแคลเซียมและเหล็ก ที่ดีต่อกระดูกและฟัน ที่สำคัญยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ที่สามารถยับยั้งและป้องกันการเกิดมะเร็งได้อีกด้วย ส่วนวิธีรับประทานที่ดีที่สุดคือควรรับประทานสดค่ะ เพราะจะให้วิตามินและแร่ธาตุต่อร่างกายได้ดีที่สุด แต่หากจำเป็นต้องปรุงสุก ก็ไม่ควรผ่านความร้อนในเวลานานเกินไปนะคะ ด้วยประโยชน์ครบครันรอบด้านขนาดนี้ วอเตอร์เครส จึงได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งผักของคนรักสุขภาพนั่นเองค่ะ และเราอยากกระซิบว่าช่วงปลายปีแบบนี้ เป็นช่วงฤดูกาลของวอเตอร์เครสด้วยนะคะ ถ้าอยากครีเอทเมนูเพื่อสุขภาพของคุณเอง เชิญมาเลือกซื้อวอเตอร์เครสสด ๆ กันที่โซนผักของ โกลเด้น เพลซ (Golden Place) ได้เลยค่ะ 😊