สิ่งแรกที่คนเป็นเบาหวานและคนดูแลสุขภาพอยากรู้คือ..
"จะต้องกินอะไร?" "กินอย่างไร?"
เพราะคนที่เป็นเบาหวานจะกินอาหารเหมือนคนที่ไม่เป็นเบาหวานได้ และคนที่ไม่เป็นเบาหวานก็ควรกินให้เหมือนคนที่เป็นเบาหวานเพื่อป้องกันเบาหวาน!
อาหารที่จะดูแลสุขภาพเพื่อป้องกัน และควบคุมเบาหวานมีลักษณะเดียวกัน คือ
✓ อาหารธรรมชาติไม่แปรรูป หรือแปรรูปให้น้อยที่สุด
✓ อาหารที่มีกากใยมาก
"จะต้องกินอะไร?" "กินอย่างไร?"
เพราะคนที่เป็นเบาหวานจะกินอาหารเหมือนคนที่ไม่เป็นเบาหวานได้ และคนที่ไม่เป็นเบาหวานก็ควรกินให้เหมือนคนที่เป็นเบาหวานเพื่อป้องกันเบาหวาน!
อาหารที่จะดูแลสุขภาพเพื่อป้องกัน และควบคุมเบาหวานมีลักษณะเดียวกัน คือ
✓ อาหารธรรมชาติไม่แปรรูป หรือแปรรูปให้น้อยที่สุด
✓ อาหารที่มีกากใยมาก
✓ อาหารที่มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วน
สิ่งที่ควรระวัง
คือการเลือกอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ การควบคุมแคลอรี่ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตร่วมกับการออกกำลัง
การบริโภคอาหารเพื่อควบคุมเบาหวาน
จานอาหารสุขภาพ เป็นวิธีการรับประทานอาหารให้สมดุลแบบง่ายๆสำหรับคนทั่วไป เพื่อดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง เป็นวิธีการเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ง่าย ซึ่งผู้มีความเสี่ยงต่อเบาหวานสามารถนำไปใช้ได้
สัดส่วนของอาหารที่ควรรับประทานในมื้ออาหาร
สิ่งที่ควรระวัง
คือการเลือกอาหารที่ให้คุณประโยชน์ต่อสุขภาพ การควบคุมแคลอรี่ และปริมาณคาร์โบไฮเดรตร่วมกับการออกกำลัง
การบริโภคอาหารเพื่อควบคุมเบาหวาน
จานอาหารสุขภาพ เป็นวิธีการรับประทานอาหารให้สมดุลแบบง่ายๆสำหรับคนทั่วไป เพื่อดูแลสุขภาพ เพื่อป้องกันโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง เป็นวิธีการเริ่มเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ง่าย ซึ่งผู้มีความเสี่ยงต่อเบาหวานสามารถนำไปใช้ได้
สัดส่วนของอาหารที่ควรรับประทานในมื้ออาหาร
- ผัก 50% ได้แก่ สลัดผักใบเขียวต่างๆ ฟักทอง มะเขือเทศ มะเขือยาว กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ แครอท บร็อคโคลี่
- คาร์โบไฮเดรต 25% ได้แก่ ข้าว เส้นต่างๆ ธัญพืช ถั่วเมล็ดต่างๆ มันฝรั่ง ข้าวโพด พาสต้า
- โปรตีน 25% ได้แก่ เนื้อล้วน เนื้อไก่ล้วน หมูไม่ติดมัน เนื้อปลา อาหารทะเล ไข่ เต้าหู้
ระบบอาหารแลกเปลี่ยนโดยเน้นการนับคาร์โบไฮเดรต
การควบคุมการบริโภคอาหารเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน โดยไม่ต้องอดอาหาร อาหารถูกแบ่งเป็น 3 หมวดตามปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน ต่อปริมาณ 1 ส่วนแลกเปลี่ยน ซึ่งถูกกำหนดเป็นสัดส่วนมาตรฐานอาหารแต่ละ 1 ส่วนแลกเปลี่ยน มีปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และพลังงานเท่ากันโดยเฉลี่ย