ข้าวฮางพรางปลาทับทิม (ข้าวอบปลาทับทิมสมุนไพร) สูตรสำหรับ 2 ท่าน
คุณค่าสารอาหาร ต่อ 1 เสิร์ฟ
- พลังงาน 219.4 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 29.31 กรัม
- โปรตีน 13.42 กรัม
- ไขมัน 5.54 กรัม
- น้ำตาล 2.39 กรัม
- โชเดียม 299.67 มิลลิกรัม
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
- ข้าวฮางงอกหุงสุก 150 กรัม
- คึ่นไช่หั่นท่อน 1 กรัม
- เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
- แตงร้านหั่นชิ้น 30 กรัม
- ตะไคร้ 5 กรัม
- ผักกาดหอม 20 กรัม
- ขิงแก่สับ 3 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 3 มิลลิลิตร
- ข่าสับ 3 กรัม
- กระเทียมสับ 5 กรัม
- รากผักชีสับ 3 กรัม
- น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
- พริกขี้หนูซอย 5 กรัม
- ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม 5 มิลลิลิตร
- เต้าเจี้ยว 3 กรัม
- น้ำตาลทราย 5 กรัม
- ขิงสับ 3 กรัม
- น้ำมะนาว 7 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียม ตะไคร้ ขิง รากผักชี ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวกล้องฮางงอกลงผัดให้เข้ากัน
- ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเนื้อปลา คึ่นไช่ปิดฝา อบร้อนด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 นาที หรือจนปลาสุก ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟกับผักสดที่เตรียมไว้
คุณประโยชน์
- ข้าวฮางงอก อุดมไปด้วยสารกาบา (GABA) ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดลดความดันโลหิต ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและยังป้องกันมะเร็งลำไส้
- กระเทียม มีสารสำคัญที่เรียกว่า "อัลลิชิน" มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม หรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด