ให้มื้อเช้าพิเศษกว่าที่เคย หลายคนที่เป็นคอหนังฝรั่งมักเห็นพระเอกนางเอกทำ Egg Benedict ให้กันในรูปแบบ Breakfast in bed บอกเลยว่าไม่ต้องไปทานไกลถึงคาเฟ่คุณก็สามารถมีช่วงเวลาสุดโรแมนติคด้วยการทำเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง Egg Benedict ที่เต็มไปด้วยโปรตีนจากไข่เน้นๆ ที่ให้พลังงานสูงและแคลลอรี่ต่ำอีกด้วย ทานคู่กับแซลมอนรมควัน แฮม หรืออโวคาโดก็อร่อยเข้มเต็มรสชาติเข้ากันสุดๆค่ะ หากพร้อมแล้วมาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
วัตถุดิบ
- ไข่แดง 3 ฟอง แยกมาแค่ไข่แดงนะคะ
- เนย 40-50 กรัม
- น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ
- พริกไทย
- น้ำส้มสายชู
- ขนมปังหนาๆ หรืออิงลิชมัฟฟิน 2 ชิ้น
- แซลมอนรมควันหรือแฮม
- ผักร็อคเก็ตหรือตามชอบ
ขั้นตอนการทำ
- เริ่มกันที่การต้มไข่โดยการต้มน้ำให้เดือด เติมน้ำส้มสายชูเข้าไป พอน้ำเริ่มเดือดให้ลดไฟให้อ่อนลง ทริคอยู่ตรงที่น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ไข่คงตัวแต่ไม่แข็งมากเกินไปนั่นเอง
- ตอกไข่ใส่ลงไปในหม้อแล้วใช้ช้อนคนน้ำในหม้อตามเข็มนาฬิกา ขอเน้นว่าให้ไข่ขาวคลุมทั่วไข่แดงในลักษณะเป็นก้อนกลมๆ รับรองว่าออกมาเป็นก้อนกลมสวยน่าทานแน่นอนค่ะ
- จากนั้นเมื่อไข่สุก แยกออกมาใส่จานไว้
- อีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญก็คือการทำ ซอสฮอลแลนเดส (Hollandaise Sauce) โดยนำไข่แดงที่แยกไว้เฉพาะเทลงในชาม แล้วใช้ตะกร้อมือตีให้เข้ากันจนเป็นสีเหลืองเนื้อเดียวกัน
- เติมเนยลงไปผสมและคนต่อไปเรื่อยๆ จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชูและเกลือ
หั่นครึ่งขนมปังหรืออิงลิฟมัฟฟินในจาน เรียงแฮมหรือแซลมอนรมควัน และไข่ที่เตรียมไว้ แล้ว ราดซอสฮอลแลนเดส ตกแต่งด้วยผักที่คุณชื่นชอบแล้วดื่มด่ำกับอาหารเช้าสุดพิเศษที่ทำง่ายสุดๆได้เลยค่ะ