น้ำผึ้งถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่สามารถนำมารังสรรค์ได้หลายเมนูให้เข้ากับความชอบของแต่ละคน ยิ่งเป็นน้ำผึ้งแมคคาเดเมียด้วยแล้วยิ่งเพิ่มความหอมหวานเฉพาะให้กับเมนูในแบบที่ไม่เหมือนใคร วันนี้จึงขอนำเสนอเมนู “เต้าหู้อบน้ำผึ้งแมคคาเดเมีย” เมนูที่ให้คุณได้ทั้งสุขภาพและความอร่อยในคราวเดียวกัน
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
- เต้าหู้ตัดเป็นลูกเต๋า 16 ออนซ์
- นมถั่วเหลืองไม่หวาน หรือนมอัลมอนด์ 1 ถ้วย
- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย
- แป้งโฮลวีท ครึ่งถ้วย
- น้ำผึ้งแมคคาเดเมีย ครึ่งถ้วย
- กระเทียมบด 4 กลีบ
- ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวสวยหรือคีนัว (Quinoa)
- เมล็ดงา และต้นหอมซอยสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
- อุ่นเตาอบที่ 204 เซลเซียส
- ใส่นมถั่วเหลืองไม่หวานหรือนมอัลมอนด์, เกล็ดขนมปัง และแป้งโฮลวีทในถ้วยแยกกัน
- นำเต้าหู้ที่ตัดเป็นลูกเต๋าแต่ละอันไปจุ่มในถ้วยแต่ละถ้วย
- นำไปอบในเตาอบ 15 นาทีจนมีสีเหลืองทอง กลับด้านเต้าหู้แล้วอบเพิ่มอีก 10-15 นาที
- ผสมแป้งข้าวโพดกับน้ำ ¼ ถ้วย และคนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำผึ้งแมคคาเดเมีย, กระเทียม และซอสถั่วเหลืองในกระทะแล้วผัดรวมกันในกระทะ
- ใส่แป้งข้าวโพดที่ผสมกับน้ำลงเพิ่มไปในกระทะ และคนเรื่อยๆ ให้เข้ากันจนข้นประมาณ 2-3 นาที
- นำซอสน้ำผึ้งที่ผสมไว้ในกระทะออกมาเทใส่ถ้วยแล้วนำเต้าหู้มาคลุกกับซอสในถ้วย
เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยหรือคีนัว และตกแต่งด้วยเมล็ดงาและต้นหอมซอยตามใจชอบ