บทความสุขภาพ
ข้าวผัดปลาสลิดใบกะเพรา

ปลาสลิดทอด เป็นอาหารสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะนอกจากจะมีรสชาติที่พอดี ไม่เค็มจนเกินไป แม้จะผ่านการหมักด้วยเกลือ เนื้อปลายังมีความแน่น ไม่ยุ่ย โดยเมนูปลาสลิดที่นิยมมากที่สุด คงหนีไม่พ้น ปลาสลิดแดดเดียวทอด สำหรับบางคนอาจจะทานจนเบื่อกันแล้ว วันนี้แอดมิน จึงอยากมาแชร์เมนูที่สร้างสรรค์มาจากปลาสลิดแดดเดียวทอด เพื่อเสนอให้เป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของทุกคนค่ะ

วัตถุดิบ (สำหรับ 1 ที่)

  1. ปลาสลิดแดดเดียว 1 ตัว
  2. ข้าวสวย หรือ ข้าวกล้อง ตามใจชอบ (ถ้าชอบข้าวผัดร่วน แนะนำแช่ตู้เย็นค้างคืน)
  3. กระเทียมสับ 2 ส่วน
  4. พริกขี้หนู
  5. รากผักชี
  6. น้ำมันรำข้าวสำหรับทอดปลา
  7. น้ำปลา ½ ช้อนชา
  8. ซอสปรุงรส ½ ช้อนชา
  9. ซีอิ้วดำ 1 ช้อนชา
  10. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  11. ใบกระเพรา 1 กำ

วิธีทำ

  1. นำกระเทียมสับ 1 ส่วน พริกขี้หนู รากผักชี มาตำให้เข้ากัน (สามเกลอ) แล้วพักไว้
  2. ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันรำข้าว นำปลาสลิดลงไปทอดจนสีเหลืองอมน้ำตาล เร่งไฟขึ้นแล้วยกขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน
  3. ตั้งกระทะไฟอ่อน นำน้ำมันที่เหลือมาเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับ อีก 1 ส่วนลงไปทอดจนเหลือง
  4. เร่งไฟเป็นปานกลาง นำข้าวสวยลงไปผัดในกระทะ ตามด้วยส่วนผสมสามเกลอที่พักไว้ ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ้วดำ น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน
  5. เร่งไฟกลางค่อนแรง ใส่ปลาสลิด ใบกระเพรา ผัดให้เข้ากัน แล้วปิดเตา
  6. เพียงแค่นี้เราก็ได้เมนูปลาสลิดที่ไม่ซ้ำแล้วค่ะ ส่วนของวัตถุดิบนั้นทางเรามีพร้อมสำหรับลูกค้าทุกคน