ไก่ชมดง (แกงป่าไก่) สูตรสำหรับ 8 ท่าน
คุณค่าสารอาหาร
- พลังงาน 27 กิโลแคลอรี่
- คาร์โบไฮเดรต 43 กรัม
- โปรตีน 05 กรัม
- ไขมัน 37 กรัม
- น้ำตาล 92 กรัม
- โซเดียม 31 มิลลิกรัม
วัตถุดิบ และเครื่องปรุง
- สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
- ถั่วฝักยาว 30 กรัม
- กระชายซอย 27 กรัม
- มะเขือเปราะ 150 กรัม
- มะเขือพวง 40 กรัม
- ข้าวโพดอ่อน 40 กรัม
- ใบกะเพรา 30 กรัม
- ใบมะกรูดฉีก 1 กรัม
- พริกไทยอ่อน 20 กรัม
- น้ำปลา 15 มิลลิลิตร
- น้ำตาลทรายขาว 2 กรัม
- น้ำเปล่า 500 มิลลิลิตร
- พริกแกงเผ็ด 30 กรัม
- น้ำมันรำข้าว 8 มิลลิลิตร
วิธีทำ
- ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันรำข้าว ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่เนื้อไก่ลงผัดพอสุก
- ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า เทส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงในหม้อ ต้มพอเดือด ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
- ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูดฉีก พอเดือดอีกครั้งใส่ใบกะเพราแล้วคนให้เข้ากัน
คุณประโยชน์
- กระชายเป็นยาขับลม แก้จุกเสียด ปวดมวนในท้อง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้โรคกระเพาะ นอกจากนี้ยังรักษาแผลในปากได้อีกด้วย
- มะเขือพวง ช่วยให้เจริญอาหาร ย่อยอาหาร ช่วยในระบบขับถ่าย ขับเสมหะ แก้ไอ
- กะเพรา ขับลม แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด