บทความสุขภาพ
ข้าวฮางพรางปลาทับทิม (ข้าวอบปลาทับทิมสมุนไพร)

ข้าวฮางพรางปลาทับทิม (ข้าวอบปลาทับทิมสมุนไพร) สูตรสำหรับ 2 ท่าน

คุณค่าสารอาหาร ต่อ 1 เสิร์ฟ

  • พลังงาน 219.4 กิโลแคลอรี่
  • คาร์โบไฮเดรต 29.31 กรัม
  • โปรตีน 13.42 กรัม
  • ไขมัน 5.54 กรัม
  • น้ำตาล 2.39 กรัม
  • โชเดียม 299.67 มิลลิกรัม

วัตถุดิบ และเครื่องปรุง

  • ข้าวฮางงอกหุงสุก 150 กรัม
  • คึ่นไช่หั่นท่อน 1 กรัม
  • เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
  • แตงร้านหั่นชิ้น 30 กรัม
  • ตะไคร้ 5 กรัม
  • ผักกาดหอม 20 กรัม
  • ขิงแก่สับ 3 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว 3 มิลลิลิตร
  • ข่าสับ 3 กรัม
  • กระเทียมสับ 5 กรัม
  • รากผักชีสับ 3 กรัม
  • น้ำเปล่า 40 มิลลิลิตร

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

  • พริกขี้หนูซอย 5 กรัม
  • ซีอิ๊วขาวลดโซเดียม 5 มิลลิลิตร
  • เต้าเจี้ยว 3 กรัม
  • น้ำตาลทราย 5 กรัม
  • ขิงสับ 3 กรัม
  • น้ำมะนาว 7 มิลลิลิตร

วิธีทำ

  1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มทั้งหมด ผสมให้เข้ากัน คนให้น้ำตาลละลาย พักไว้
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันรำข้าวพอร้อน ใส่กระเทียม ตะไคร้ ขิง รากผักชี ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวกล้องฮางงอกลงผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยเนื้อปลา คึ่นไช่ปิดฝา อบร้อนด้วยไฟอ่อนประมาณ 3 นาที หรือจนปลาสุก ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟกับผักสดที่เตรียมไว้

คุณประโยชน์

  • ข้าวฮางงอก อุดมไปด้วยสารกาบา (GABA) ที่ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดลดความดันโลหิต ช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้นและยังป้องกันมะเร็งลำไส้
  • กระเทียม มีสารสำคัญที่เรียกว่า "อัลลิชิน" มีคุณสมบัติเป็นแอนติออกซิแดนท์ ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยไม่ให้เลือดจับตัวกันเป็นลิ่ม หรืออุดตันตามผนังหลอดเลือด ลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด