บทความสุขภาพ
ความดันโลหิตสูง ภัยเงียบที่ต้องระวัง
โรคความดันโลหิตสูง (Hypertension) เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ประชากรทั่วโลกเสียชีวิตก่อนวัยอันควร และคาดว่าจะเพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นในทุกๆปี และสำหรับในประเทศไทย สำรวจพบว่าคนไทยประมาณร้อยละ 20 เป็นโรคความดันโลหิตสูง

องค์การอนามัยโลก กำหนดในปี พ.ศ. 2542 ไว้ว่า "ผู้ใดก็ตามที่มีความดันโลหิตวัดได้มากกว่า 140/90 มม.ปรอท ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง และถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษา จะทำให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอื่นๆตามมาอีกด้วย เช่น โรคอัมพาตจากหลอดเลือดในสมองตีบ โรคหลอดเลือดในสมองแตก โรคหัวใจขาดเลือด โรคหัวใจวาย โรคไตวาย เป็นต้น"

ต้องกินอะไร ทำให้ความดันปกติ
✓ กินอาหารที่มีกากใยสูงทุกมื้อ เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืช ผัก ผลไม้ ถั่วเปลือกแข็ง
✓ กินอาหารที่ใช้วิธีปรุง ประเภท ย่าง-ปิ้ง ต้ม อบ ลวก ตุ๋น ลดการใช้น้ำมันหรือกะทิ
✓ กินอาหารธรรมชาติที่มีโซเดียมต่ำ เช่น ผัก-ผลไม้ ข้าวกล้อง/ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืช
✓ กินอาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว จำพวก โอเมก้า 3 (ปลาทะเล ปลาทู) หรือโอเมก้า 6 (น้ำมันพืชต่างๆ)
✓ เพิ่มการปรุงรสด้วยสมุนไพร และเครื่องเทศ เช่น พริก กระเทียม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ขิง กะเพรา มะนาว